Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012

Hàng rào và sân nhà


Trước tiên, nếu đã thừa nhận tầm quan trọng của sân nhà trong việc tụ khí như ở bài trước thì một trong những điều kiện tiên quyết để khí vào sân nhiều và tụ sẵn để vào nhà là trước sân phải trống thoáng, tiếp giáp với mặt đường và phải càng rộng càng tốt để khí tụ được nhiều. Do đó sân trước nhà nhất thiết không nên trồng cây um tùm, cao nhất là cây lớn to như bài đầu về “Nhà có cây cao trước cửa” hay bị cột điện che như bài “Nhà có cột điện trước cửa” và càng phải cân nhắc việc xây hàng rào.

Đối với các nhà rộng lớn, biệt thự sân vườn rộng và nếu nhà gần các khu vực có thể nạp khí thiên nhiên như đối diện biển, sông hồ, ở trên đồi núi cao hoặc có thể xây đài phun nước, hồ bơi,…thì khí từ thiên nhiên có thể bằng nhiều cách khác nhau để tụ vào nhà mà không cần phải đi từ ngoài đường vào theo xe cộ hay con người đi vào nhà. Trường hợp này giống của nhà bạn Th ở San Diego ở trên đồi cao hay nhà của TL ở Đà Nẵng mà mình khuyên nên xoay mặt ra biển và có hồ nước trước nhà. Riêng những nhà ở mặt phố thì cách nạp khí duy nhất chỉ là từ đường, lối đi vào nhà.

Vậy thì hàng rào đã làm ngăn chặn lối đi của khí vào nhà nên ít nhiều cũng đã không tốt cho phong thủy của ngôi nhà; nhất là khi đã chọn được hướng tốt cho nhà mà khí bị cản trở nên ít vào nhà thì lúc đó chọn hướng nhà lấy khí tốt để làm gì? Do đó khi chọn xây hàng rào cần phải nghiên cứu:

a. Độ rộng và sâu của sân. Nếu sân quá hẹp (bề rộng) và ngắn (bề sâu) thì việc làm thêm hàng rào chỉ cản thêm khí vào sân.

b. Độ cao của hàng rào. Nếu làm quá cao thì khí khó “vượt vũ môn như cá chép” mà bay vào nhà. Nên làm thấp, nhất là thấp sao cho đứng ở ngoài nhìn thấy được cửa chính hay 70% căn nhà là tương đối ổn.

c. Độ khít của hàng rào. Nếu làm bằng chất liệu gạch xây kín thì khí không len lỏi vào được; nếu làm bằng các thanh gỗ đóng lại hay rào lưới sắt B40 thì khí vào nhiều và dễ dàng.

d. Vị trí cổng. Như có lần nói về vị trí cổng cửa; nếu đã xây hàng rào kín bằng gạch thì nhất thiết vị trí cổng phải đặt ở vị trí đón khí tốt và phải tương ứng với cả hướng cũng như cửa chính, cửa hậu của nhà; nếu đặt không đúng vị trí thì gây họa rất lớn. Chưa kể là vì lúc này người nhà bắt buộc phải đi theo cổng mà vào nên phải tính được cả vị trí mạch đất tốt đi dưới cửa hay cổng. Còn nếu đặt nhầm mạch xấu thì rơi vào trường hợp Satra Mart Q10 như có lần đề cập. Vị trí này muốn tính được đòi hỏi gia chủ phải giỏi về phong thủy hay phải nhờ người có chuyên môn thì mới tốt.

Là vì nếu khí của cửa chính, cửa hậu, cổng, hướng,… bị lai tạp, hỗn loạn thì nhà dù có hướng tốt nhưng dễ gặp xui xẻo, vận may thường không kéo dài lâu hay người trong nhà thường không đường hoàng, tính cách sang trọng cao quý mà dễ bần tiện, kẹo kiệt, ích kỷ…Tất nhiên nếu hướng nhà đã tốt mà còn đặt cửa nơi tốt thì là “gấm thêu hoa”, vạn sự viên mãn, thêm phần cát tường.

Dĩ nhiên nếu không làm hàng rào thì không phải làm cổng, nhà có thể đi vào bằng nhiều hướng thì không nhất thiết phải tính toán hướng khí hay mạch đất nữa. 

Trở lại vấn đề trộm cướp, thật ra nếu nhìn thuần túy dưới góc độ phong thủy thì người có chuyên môn về phong thủy có thể thấy trước tất cả mọi hiện tượng đã, đang và sẽ xảy ra đối với căn nhà cũng giống như nhìn vào đường chỉ tay hay nét mặt con người mà nói được tất cả liên quan tính cách, số phận…rành mạch. Cũng như vậy, trộm cướp chỉ là 1 hiện tượng mà nhà phong thủy nếu tính toán khéo có thể thấy được nó sẽ xảy ra hay không nhất là nếu chọn được hướng nhà tốt thì hoàn toàn không sợ trộm cướp vì khí đã làm chủ căn nhà mà ngăn được hết các sao xấu liên quan đến trộm cướp, xâm nhập…gây ảnh hưởng xấu. Và 1 căn nhà nếu sẽ hay đã bị trộm cướp thì người làm công tác phong thủy nếu rất giỏi sẽ không cần nghe gia chủ kể mà chỉ cần tính toán là có thể nói vanh vách lịch sử căn nhà và các thành viên bị ảnh hưởng ra sao; cũng như các thầy thuốc Đông Y không cần nghe bệnh nhân khai mà chỉ nhìn sắc mặt, bấm mạch là biết bệnh gì.

Nhìn sang nước Mỹ thì nếu ai từng xem nhiều phim Mỹ mà để ý sẽ thấy nhà ở Mỹ không có hàng rào phía trước nhà mà chỉ có hàng rào ở sau nhà (hàng rào này cũng khá thấp, người trưởng thành có thể leo vào dễ dàng) dù nước Mỹ khá nổi tiếng vì các vụ xả súng, bạo lực, phim ảnh, sử dụng súng tự do. Còn Việt Nam ta từng được thế giới xếp hạng là đất nước an toàn nhất thế giới hay Hà Nội là thủ đô của hòa bình vậy mà nhà ai có điều kiện cũng xây hàng rào cao, kín cổng cao tường mới chịu. Không biết vậy có phải là nghịch lý không?

2 nhận xét:

  1. Chọn được cho mình 1 thiết kế ngoại thất đẹp như hàng rào giá rẻ rất khó khăn. Cho nên bạn phải liên hệ cho những công ty xây dựng để được giúp đỡ.

    Trả lờiXóa